Cần giấy tờ gì khi nhập hộ khẩu theo quy định mới, từ 1/7?

26/03/2023 admin
Để được ĐK thường trú ở TP.HN và TP Hồ Chí Minh công dân chỉ cần có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình hoặc được người khác cho ” trú ” nhờ .Đây là điểm mới trong Luật Cư trú 2020 có hiệu lực hiện hành từ 1/7. Nếu như trước kia người dân muốn nhập hộ khẩu vào những thành phố thường trực TW như TP Hồ Chí Minh và nội thành của thành phố TP. Hà Nội cần có những điều kiện kèm theo riêng thì nay việc nhập khẩu vào những tỉnh, thành là như nhau .Theo điều 20 Luật Cư trú, để nhập khẩu vào TP.HN, TP TP HCM hoặc những thành phố thường trực TW khác, công dân cần có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được ĐK thường trú tại đó. Nghĩa là người mua nhà ở quận huyện nào, có sổ đỏ chính chủ mang tên mình sẽ được ĐK thường trú tại nơi đó .

Trong trường hợp người dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình mà lại muốn nhập khẩu Hà Nội cần phải được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau: vợ, chồng về ở với nhau; con về ở với cha, mẹ hoặc ngược lại; người cao tuổi về ở với anh, chị, em, cháu ruột; người khuyết tật nặng, không có khả năng lao động hoặc bị bệnh tâm thần về ở với người thân ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Ngoài ra, công dân còn được ĐK thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ tại TP. Hà Nội, TP TP HCM khi cung ứng những điều kiện kèm theo như : được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp chấp thuận đồng ý cho ĐK thường trú tại khu vực đó và được chủ hộ đồng ý chấp thuận nếu ĐK thường trú vào cùng hộ mái ấm gia đình đó ; bảo vệ điều kiện kèm theo về diện tích quy hoạnh nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh lao lý nhưng không thấp hơn 8 mét vuông sàn / người .Một điều kiện kèm theo nữa là dân cư hoàn toàn có thể ĐK thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo có khu công trình phụ trợ là nhà ở ; cơ sở trợ giúp xã hội …
Từ 1/7 sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu giấy. Ảnh: Việt Chung.
Từ 1/7, Bộ Công an sẽ biến hóa quản trị thường trú từ sổ hộ giấy sang ” hộ khẩu điện tử ” với thông tin được tàng trữ điện tử trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Ảnh : Việt Chung

Thủ tục nhập hộ khẩu ở Hà Nội, TP HCM

Hồ sơ sẵn sàng chuẩn bị :

– Với trường hợp công dân sở hữu nhà tại Hà Nội, TP HCM: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp. Thủ tục này đã đơn giản và rút gọn so với trước.

– Trường hợp về ở với người thân trong gia đình : Tờ khai biến hóa thông tin cư trú, trong đó ghi rõ quan điểm chấp thuận đồng ý cho ĐK thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp ; giấy tờ chứng tỏ quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ mái ấm gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin biểu lộ quan hệ này trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, cư trú ; giấy tờ chứng tỏ những điều kiện kèm theo về người khuyết tật, tinh thần ( nếu thuộc trường hợp này ) .- Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ : Tờ khai biến hóa thông tin cư trú, trong đó ghi rõ quan điểm chấp thuận đồng ý cho ĐK thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp ; hợp đồng cho thuê, mượn, ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc xác nhận theo pháp luật ; giấy tờ chứng tỏ đủ diện tích quy hoạnh nhà ở để ĐK thường trú .Thủ tục ĐK thường trú :- Người ĐK thường trú nộp hồ sơ đến cơ quan công an nơi mình cư trú .- Khi đảm nhiệm hồ sơ, cơ quan ĐK cư trú kiểm tra và cấp phiếu đảm nhiệm hồ sơ cho người ĐK ; trường hợp hồ sơ chưa khá đầy đủ thì hướng dẫn người ĐK bổ trợ hồ sơ .

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mức lệ phí đăng ký cư trú ở Hà Nội, TP HCM từ 10.000 đến 25.000 đồng.

Phạm Dự