12 loại giấy tờ có thể sử dụng khi đi máy bay

28/03/2023 admin

Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Theo pháp luật tại Thông tư số 13/2019 / TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ Giao thông vận tải đường bộ pháp luật chi tiết cụ thể về Chương trình bảo mật an ninh hàng không và trấn áp chất lượng bảo mật an ninh hàng không Nước Ta, được sửa đổi, bổ trợ bởi Thông tư số 28/2020 / TT-BGTVT ngày 2/11/2020 và Thông tư số 41/2020 / TT-BGTVT ngày 31/12/2020, công dân Nước Ta khi làm thủ tục hàng không cho những chuyến bay trong nước, có thể xuất trình một trong những loại giấy tờ nhân thân sau :

1. Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời;

2. Thẻ thường trú, thẻ tạm trú ;3. Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân ;4. Giấy chứng minh, ghi nhận của Công an nhân dân ;5. Giấy chứng minh, ghi nhận của Quân đội nhân dân ;6. Thẻ Đại biểu Quốc hội ;7. Thẻ Đảng viên ;8. Thẻ Nhà báo ;9. Giấy phép lái xe xe hơi, mô tô ;10. Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không gia dụng vương quốc ;11. Thẻ trấn áp bảo mật an ninh cảng hàng không quốc tế, trường bay loại có giá trị sử dụng dài hạn ;12. Thẻ nhận dạng của những Hãng hàng không Nước Ta .Trong trường hợp không có những giấy tờ nêu trên, có thể dùng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận để sửa chữa thay thế. Giấy xác nhận nhân thân không có mẫu, chỉ cần có có những thông tin bộc lộ những nội dung sau :

– Cơ quan xác nhận, người xác nhận;

– Ngày, tháng, năm xác nhận ;- Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận ;- Lý do xác nhận .Giấy xác nhận nhân thân phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận .Triển khai lao lý nêu trên, Cục Hàng không Nước Ta đã có văn bản trao đổi với Cục Cảnh sát quản trị hành chính về trật tự xã hội ( Cục C06 ) – Bộ Công an. Cục C06 đã có văn bản hướng dẫn Công an xã, phường, thị xã thực thi việc xác nhận theo lao lý tại Thông tư số 13/2019 / TT-BGTVT .Thông báo số định danh cá thể và thông tin công dân trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư ( Thông báo số định danh cá thể ) có chứa những thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận. Tuy nhiên tài liệu này không có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và không có nguyên do về việc sử dụng Thông báo số định danh cá thể. Do đó hành khách chưa thể sử dụng tài liệu này thay thế sửa chữa cho Giấy xác nhận nhân thân .

Thí điểm dùng Căn cước công dân gắn chíp làm thủ tục hàng không

Về ứng dụng VNeID2, đây là ứng dụng dùng trên thiết bị số, để phục vụ việc xác nhận điện tử theo lao lý tại Nghị định số 59/2022 / NĐ-CP ngày 5/9/2022 của nhà nước lao lý về định danh và xác nhận điện tử .Khoản 2, Điều 5 của Nghị định số 59/2022 / NĐ-CP nêu rõ : Cơ quan nhà nước, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị – xã hội, tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ công khai thác thông tin trong mạng lưới hệ thống định danh và xác nhận điện tử qua ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử bằng thiết bị, ứng dụng phân phối nhu yếu kỹ thuật do Bộ Công an hướng dẫn .Theo lao lý trên, lực lượng trấn áp bảo mật an ninh hàng không là thực thể được phân phối dịch vụ công, có thể tiến hành xác thực điện tử cho ” Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 ” trên VNeID sửa chữa thay thế cho thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, theo hướng dẫn của Bộ Công an .Nhằm tiến hành tiện ích của thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, từ tháng 5/2021, Cục Hàng không Nước Ta và Cục C06 đã tích cực phối hợp và khảo sát hạ tầng kỹ thuật của những cảng hàng không quốc tế, hãng hàng không .

Ngày 24/10/2022, các cơ quan đơn vị ngành hàng không dân dụng và Cục C06 đã nhất trí triển khai kế hoạch thí điểm cho hành khách sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử làm thủ tục hàng không nhanh chóng thuận lợi tương tự mô hình “tuyến ưu tiên Fast-track” của các quốc gia tiên tiến, thông qua việc C06 cho phép các đơn vị ngành hàng không dân dụng sử dụng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an khai thác các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ Công an để nhận diện khuôn mặt và đối chiếu với thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Dự kiến sẽ vận dụng thử nghiệm tối thiểu 6 tháng tại những Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cát Bi. Cục Hàng không Nước Ta đã nhu yếu Tổng công ty Cảng hàng không Nước Ta ( ACV ) chủ trì kiến thiết xây dựng đơn cử giải pháp thử nghiệm, báo cáo giải trình Cục Hàng không Nước Ta trước ngày 10/11/2022 .Cục Hàng không Nước Ta cũng nêu vướng mắc trong việc tiến hành xác nhận điện tử cho ” Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 ” trên VNeID sửa chữa thay thế cho thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và ý kiến đề nghị Cục C06 – Bộ Công an có hướng dẫn tiến hành .