Các loại nước ngọt không có ga

29/07/2022 admin

Nước giải khát nước ngọt có bao nhiêu loại? Phân loại nước giải khát

Là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của con người, sản phẩm nước giải khát của Việt Nam đang có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian gần đây.

• Nước giải khát nước ngọt có bao nhiêu loại? Phân loại nước giải khát
  • Kiến thức căn bản về nước giải khát
  • Nguyên liệu sản xuất nước giải khát
  • Cách lựa chọn nước giải khát nước ngọt cho phù hợp
  • Video liên quan

Xét trên phương diện cạnh tranh, thị trường nước giải khát đang có những biểu hiện đáng quan tâm.

Theo một báo cáo gần đây của Cục quản lý cạnh tranh, trên thị trường nước giải khát (NGK) Việt Nam hiện có khoảng 300 loại NGK(nước giải khát) với nhiều tính năng, tác dụng khác nhau như giải nhiệt, đẹp da, giảm béo, chữa bệnh, tăng cường sức khỏe

Tạm thời chúng ta có thể phân loại NGK theo 03 nhóm sau đây:

• Nhóm nước ngọt có gas như Coca Cola, Pepsi, 7-Up, Mirinda, Twister, Sting, Cola Number One, Cream Soda Number One, Soda
  • Nhóm nước ngọt không có gas như nước ép trái cây, sữa đậu nành, Trà xanh Không độ, nước yến, cà phê đóng lon, nước tăng lực Number One
  • Nhóm nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình như La Vie, Aquafina, Vĩnh Hảo

Kiến thức căn bản về nước giải khát

Nguyên liệu sản xuất nước giải khát

• Nước: nước là nguyên liệu căn bản nhất để sản xuất, thường là nước tinh khiết (pure water) được tinh lọc với nhiều mức độ khác nhau tuỳ theo công nghệ và thiết bị xử lý nước. Nếu không đảm bảo, sản phẩm sẽ vẩn đục, lắng cặn, nhiễm vi sinh
  • Đường hoặc chất tạo ngọt (sweeteners): thường thì các sản phẩm nước uống đóng chai sử dụng chất tạo ngọt là Aspartame, Sucralose.. là những loại đường hóa học được phép sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống. Hoàn toàn không phải là chất cấm Saccharin
  • Hương liệu (flavor): hầu hết các loại nước ngọt đều có gia hương liệu nhân tạo với nhiều mức độ khác nhau để tạo mùi thơm giống tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu. Có 2 cấp độ hương liệu: cấp độ dùng cho sản xuất công nghiệp ví dụ như bột giặt hương hoa oải hương. Cấp độ hương liệu dùng cho chế biến thực phẩm. Hương liệu dùng trong công nghiệp thường có tạp chất, và không thể sử dụng để sản xuất thực phẩm.
  • Màu thực phẩm (food grade): là một điều bắt buộc đối với các nhà sản xuất nước ngọt.
  • Chất bảo quản (preservatives):Vì nước ngọt do có chứa đường và một số chất dinh dưỡng có khả năng gây hư thối. Chất bảo quản sẽ kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. Với quy trình sản xuất thực phẩm. Lượng chất bảo quản thường có tỉ lệ rất thấp.
  • C02: một số sản phẩm có CO2, một số không có (dân gian thường gọi là nước uống có ga và không có ga)

Cách lựa chọn nước giải khát nước ngọt cho phù hợp

Trước tiên, bạn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có ghi rõ những thông tin sau trên nhãn thân hoặc bao bì sản phẩm:

• Số chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Ghi rõ thành phần, các chỉ tiêu chất lượng trong các sản phẩm đó
  • Tên công ty, địa điểm sản xuất
  • Mã vạch, mã code để phân biệt sản phẩm
  • Hạn sử dụng của sản phẩm

Lựa chọn nước uống phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình

• Người chơi thể thao cần dùng loại nước giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ bắp (muscle health benefit), không nên dùng loại nước tăng lực chung chung thường được gọi là energy drinks vì các loại nước này thường được pha trộn bởi nước, đường, một ít vitamin C nhưng lại nhiều chất kích thích như cafein. Những chất này không thực sự tạo ra lực cho thể thao xét về lâu về dài.
  • Học sinh sinh viên nên dùng loại nước giải khát bổ dưỡng có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển của trí não. Nhiều người thích dùng nước tăng lực hoặc các loại có gas, coi đây là lựa chọn thời thượng. Thực ra, loại nên dùng là sản phẩm sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ giàu protein như sữa đậu nành, sữa bắp, nước trái cây hoặc nước chè xanh chính hiệu. Sữa bắp và sữa đậu nành được chế biến theo công nghệ cao loại các men có hại, có hoặc không có chất béo, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết có thể là lựa chọn còn tốt hơn sữa bò ngoại nhập! Vấn đề là bạn cần chờ nhà sản xuất có công nghệ làm ra sản phẩm đó (hiện chưa được sản xuất tại Việt Nam).

5/5 – ( 7 bầu chọn )