Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa (quy định về nhãn mác hàng hóa)

06/04/2023 admin

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa. Nhãn hàng hóa thường ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa. Vậy thì ghi nhãn hàng hóa như thế nào cho đúng quy định? Mời các bạn tham khảo bài viết Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa (quy định về nhãn mác hàng hóa) của Luật Ba Đình.

I – Căn cứ pháp lý lao lý về nhãn mác hàng hóa :

Hiện nay, việc ghi nhãn hàng hóa so với hàng hóa được lao lý tại Nghị định 43/2017 / NĐ-CP ngày 14/4/2017. Ngày 9/12/2021, nhà nước phát hành Nghị định số 111 / 2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ trợ Nghị định 43 về nhãn hàng hóa. Một số sửa đổi đáng quan tâm so với hàng hóa xuất khẩu và nguồn gốc hàng hóa cùng một số ít lao lý khác. Nghị định 111 sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành kể từ ngày 15/02/2022 .
Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa là vô cùng rõ ràng, chi tiết cụ thể. Việc này nhằm mục đích trấn áp và hạn chế thực trạng gian lận thương mại. Theo đó, tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu tự xác lập và ghi nguồn gốc hàng hóa của mình bảo vệ trung thực, đúng mực, tuân thủ những lao lý pháp lý về nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hàng hóa sản xuất tại Nước Ta hoặc những ĐƯQT mà Nước Ta tham gia .

II – Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa :

1 – Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn :

Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn mác hàng hóa, được sửa đổi bởi Nghị định 111/2021/NĐ-CP nêu rõ những nội dung cần có trên nhãn hàng hóa như sau:

Bạn đang đọc: Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa (quy định về nhãn mác hàng hóa)

• Tên hàng hóa .
  • Tên và địa chỉ của tổ chức triển khai, cá thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hàng hóa .
  • Xuất xứ hàng hóa. ( Trường hợp không xác lập được nguồn gốc thì ghi nơi triển khai quy trình sau cuối ) .
  • Các nội dung bắt buộc khác phải biểu lộ trên nhãn theo đặc thù của mỗi loại hàng hóa pháp luật tại Phụ lục I phát hành kèm theo Nghị định này và pháp luật pháp lý tương quan .
    ( Trường hợp hàng hóa có đặc thù thuộc nhiều nhóm lao lý tại Phụ lục I phát hành kèm theo Nghị định 111 / 2021 / NĐ-CP và chưa pháp luật tại văn bản quy phạm pháp luật khác tương quan, tổ chức triển khai, cá thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hàng hóa địa thế căn cứ vào tác dụng chính của hàng hóa tự xác lập nhóm của hàng hóa để ghi những nội dung theo lao lý tại điểm này ; trường hợp do kích cỡ của hàng hóa không đủ để bộc lộ toàn bộ những nội dung bắt buộc trên nhãn thì phải ghi những nội dung pháp luật tại những điểm a, b và c khoản 1 Điều này trên nhãn hàng hóa, những nội dung lao lý tại điểm d khoản 1 Điều này được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn phải chỉ ra nơi ghi những nội dung đó )

2 – Xử phạt vi phạm pháp luật về nhãn mác hàng hóa :

Xử phạt vi phạm quy định về nhãn mác hàng hóa
Căn cứ Nghị định 119 / 2017 / NĐ-CP thì những hành vi vi phạm quy đinh về nhãn mác hàng hóa sẽ bị xử phạt, đơn cử là

* Vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm, hàng hóa

• Hàng hóa có nhãn hàng hóa nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết những nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa ;
  • Hàng hóa có nhãn ghi không đúng lao lý về kích cỡ chữ và số, ngôn từ sử dụng, định lượng và đơn vị chức năng đo theo lao lý của pháp lý về nhãn hàng hóa .

* Vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải biểu lộ trên nhãn theo đặc thù hàng hóa

• Hàng hóa có nhãn ( kể cả tem hoặc nhãn phụ ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng những nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải bộc lộ trên nhãn theo đặc thù hàng hóa theo lao lý của pháp lý về nhãn hàng hóa ;
  • Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng quốc tế nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Nước Ta .

Mức phạt hoàn toàn có thể từ 500.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có 1 số ít giải pháp khắc phục hậu quả như : buộc tịch thu loại sản phẩm, buộc tiêu hủy nhãn hàng hóa vi phạm, buộc tiêu hủy hàng hóa có nhãn hàng hóa vi phạm .

III – Hướng dẫn chi tiết cụ thể ghi nhãn với những hàng hóa đơn cử tương thích pháp luật về nhãn mác hàng hóa

*  Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa đối với nhóm hàng hóa là “lương thực”

Quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa đối với nhóm hàng hóa là “lương thực”

c ) Hạn sử dụng ;
d ) tin tức cảnh báo nhắc nhở ( nếu có ) .

* Đối với nhóm hàng hóa là “Thực phẩm”, nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa  đúng với quy định về nhãn hàng hóa là:

c ) Hạn sử dụng ;
d ) Thành phần hoặc thành phần định lượng ; thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng ( nếu có ) ;
đ ) tin tức cảnh báo nhắc nhở ;

e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

* Đối với nhóm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” thì quy định mới nhất về ghi nhãn hàng hóa yêu cầu nội dung trên nhãn phải có

Quy định về nhãn mác hàng hóa thực phẩm bảo vệ sức khỏe
c ) Hạn sử dụng ;
d ) Thành phần, thành phần định lượng ( không vận dụng ghi thành phần định lượng so với phụ gia thực phẩm và phụ liệu ) hoặc giá trị dinh dưỡng ;
đ ) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ : Công dụng, đối tượng người dùng sử dụng, cách dùng ;
e ) Công bố khuyến nghị về rủi ro tiềm ẩn ( nếu có ) ;
g ) Ghi cụm từ : “ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất ” ;
h ) Ghi cụm từ : “ Thực phẩm này không phải là thuốc, không có công dụng thay thế sửa chữa thuốc chữa bệnh

Đối với hàng hóa nhập khẩu, mời những bạn theo dõi bài viết Quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu ( pháp luật về nhãn phụ )

Rate thispost

Bạn thấy nội dung này thực sự có ích ?

CóKhông