Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

08/10/2022 admin

Để học tốt Địa Lí 12 cũng như nắm chắc kiến ​​thức về thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam, các em cần học theo sơ đồ tư duy sau đó kết hợp với các bài tập trắc nghiệm. Trường ĐH KD & CN Hà Nội biên soạn bộ tài liệu Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9, tóm tắt địa lý 12 bài 9 và các câu hỏi trắc nghiệm địa lý 12 bài 9 cho các bạn áp dụng. Chúng ta cũng đi vào bài học:

A. Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9

1. Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9 ngắn gọn

2. Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9 tiết

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 2)

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 3)

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 4)

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 5)

B. Tổng kết Địa lý 12 bài 9

Từ sơ đồ tư duy địa lý 12 bài 10 trường ĐH KD và CN TP.HN sẽ tổng hợp lại kiến ​ ​ thức địa lý 12 bài 9

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 9: Thiên nhiên 6 nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 5)

1. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm

một. Đặc điểm nhiệt đới gió mùa :
– Tổng bức xạ lớn, cán cân bức xạ dương quanh năm .
– Nhiệt độ trung bình năm trên 200C ( trừ vùng núi cao ) .
Tổng số giờ nắng từ 1400 đến 3000 giờ / năm .
b. Lượng mưa, nhiệt độ cao :
– Lượng mưa trung bình hàng năm cao từ : 1500 – 2000 mm. Mưa phân bổ không đều, độ dốc gió 3500 – 4000 mm .
– Độ ẩm không khí trên 80 % .
c. Gió mùa :
Nước Ta có hai mùa gió chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Gió Tín Phong chỉ hoạt động giải trí xen kẽ trong những đợt gió mùa và chỉ mạnh lên rõ ràng vào thời kỳ chuyển tiếp giữa hai đợt gió mùa .
* Gió mùa mùa đông : Từ tháng 11 đến tháng 4. Miền Bắc chịu ảnh hưởng tác động của khối không khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng Đông Bắc hay còn gọi là gió mùa Đông Bắc .
– Gió mùa Đông Bắc tạo nên mùa đông nóng bức ở miền Bắc : Nửa đầu mùa đông lạnh khô, nửa cuối mùa đông lạnh ẩm, mưa phùn .
– Gió mùa Đông Bắc khi chuyển dời xuống phía nam suy yếu, bớt lạnh hơn và bị dãy Bạch Mã tăng trưởng chậm lại .
– Trong thời hạn này, từ TP. Đà Nẵng trở vào, gió bắc bán cầu cũng thổi theo hướng hướng đông bắc gây mưa cho ven biển miền Trung, còn Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô .
* Gió mùa mùa hạ : Từ tháng 5 đến tháng 10. Có hai luồng gió cùng hướng Tây Nam thổi vào nước ta .
– Đầu mùa hạ : Khối khí nhiệt đới gió mùa từ Bắc Ấn Độ Dương chuyển dời theo hướng Tây Nam xâm nhập trực tiếp gây mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường Sơn và những dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, khối không khí này trở nên khô và nóng ( gió Tây Nam hay còn gọi là gió Lào ) .
– Giữa và cuối mùa hạ : gió mùa Tây Nam ( Open từ áp cao cận nhiệt đới ở bán cầu Nam ) hoạt động giải trí mạnh .
+ Khi vượt biển ở vùng xích đạo, khối khí này trở nên nóng ẩm thường gây mưa to và lê dài cho những vùng đón gió ở Nam Bộ và Tây Nguyên .
+ Hoạt động của gió mùa Tây Nam cùng với dải quy tụ nhiệt đới gió mùa là nguyên do chính gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam Bắc và mưa vào tháng 9 cho miền Trung .
+ Do áp thấp Bắc Bộ, khối khí này vận động và di chuyển theo hướng Đông Nam vào Bắc Bộ tạo nên “ gió mùa Đông Nam ” vào mùa hạ ở Bắc Bộ .
– Sự luân phiên của những khối khí hoạt động giải trí theo mùa cả về hướng và đặc thù đã tạo nên sự phân hóa khí hậu .
+ Miền Bắc : có mùa đông khô lạnh, mưa ít, mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều .
+ Miền Nam : Có hai mùa : mùa khô và mùa mưa ẩm rõ ràng .
– Cuối mùa đông, khối khí Xibia vận động và di chuyển về phía đông, vượt biển mang lại thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn vào mùa xuân ở đồng bằng sông Hồng .
– Gió mùa Tây Nam mang nhiều hơi nước đến dãy Trường Sơn bị chặn lại và đẩy lên, hơi nước ngưng tụ gây mưa ở sườn Tây, gió qua sườn Đông giảm nhiều, nhiệt độ có tăng trở lại. Gió trở nên trọn vẹn khô và nóng .

Trắc nghiệm Địa lý 12 bài 9

Câu hỏi 1: Khi di chuyển xuống phía nam, gió mùa đông bắc hầu như bị chặn lại trong

1. Dãy Hoành Sơn
  2. Sông Bến Hải
  3. Cao nguyên Nam Trung bộ
  4. Dãy bạch mã

Câu 2: Tính chất nhiệt đới của nước ta được thể hiện như thế nào?

1. lượng mưa hàng năm lớn
  2. Vị trí nước ta nằm trong vùng nội nhiệt đới gió mùa và chịu ảnh hưởng tác động của biển Đông .
  3. nhiệt độ cao trung bình trên 250C .
  4. tổng bức xạ lớn, cân đối bức xạ luôn dương, nhiệt độ trung bình cao .

Câu hỏi 3: Vào mùa hè, khối khí nóng di chuyển lên từ Ấn Độ Dương theo hướng

1. hướng đông bắc.

2. Đông Nam .
  3. Tây Bắc .
  4. tây-nam .

Câu hỏi 4: Ở đồng bằng Bắc Bộ, gió phơn xảy ra khi:

1. Khối khí nhiệt đới gió mùa từ Ấn Độ Dương mạnh lên trên mạng lưới hệ thống núi Tây Bắc .
  2. Áp thấp phía Bắc hoạt động giải trí sâu hơn tạo sức hút mạnh cho gió mùa Tây Nam .
  3. Khối khí từ lục địa Trung Quốc đi thẳng vào nước ta sau khi vượt núi biên giới .
  4. Khối khí nhiệt đới gió mùa từ Ấn Độ Dương vượt dãy Trường Sơn vào nước ta .

Câu hỏi 5: Gió đông bắc thổi vào phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là:

1. Gió địa phương hoạt động giải trí liên tục quanh năm giữa biển và đất liền .
  2. Gió mùa mùa đông nhưng bị biến tính khi vượt qua dãy Bạch Mã .
  3. Gió ở Bắc bán cầu hoạt động giải trí liên tục quanh năm .
  4. Gió mùa mùa đông xuất phát từ khí áp cao ở lục địa Châu Á Thái Bình Dương .

Câu hỏi 6: Gió mùa mùa đông ở miền Bắc nước ta có những đặc điểm sau:

1. hoạt động giải trí liên tục từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh và khô .
  2. hoạt động giải trí liên tục từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh, khô và rét .
  3. Open từng đợt từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết khô lạnh hoặc rét đậm .
  4. liên tục trong 3 tháng với nhiệt độ trung bình dưới 20 ºC .

Câu 7: Vào giữa và cuối mùa hạ, gió mùa Tây Nam thổi vào nước ta

1. Dải áp cao cận nhiệt đới Nam bán cầu
  2. Áp suất cao Siberi
  3. Bắc Ấn Độ Dương