Thương hiệu quốc gia Việt Nam thăng hạng

11/09/2022 admin
Thương hiệu quốc gia Việt Nam thăng hạng  - Ảnh 1.Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải : Trong 3 năm trở lại đây, giá trị, thứ hạng thương hiệu quốc gia của Việt Nam liên tục được cải tổ và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. VGP / PT

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia (THQG) 2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận: Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, Chương trình THQG Việt Nam đã đạt được những thành quả tích cực.

Trong 3 năm trở lại đây, giá trị, thứ hạng THQG của Việt Nam liên tục được cải tổ và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. Theo báo cáo giải trình từ Brance Finance, năm 2021, THQG của Việt Nam được định giá tăng 21,6 % so với năm 2020, đạt 388 tỉ USD, duy trì thứ hạng 33 quốc tế .

Trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG tăng từng năm, từ 28% năm 2018 lên 34% năm 2021. Đặc biệt trong top 10, con số này đã từ 20% năm 2018 lên tới 60% năm 2021. Bên cạnh số lượng, tỷ trọng gia tăng về giá trị của các doanh nghiệp THQG trong top 10 cũng tăng đáng kể, từ 21,9% năm 2018 lên gần 68% năm 2021.

“ Với sự tương hỗ của Chương trình THQG Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn, doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp ngày càng tăng giá trị cho mẫu sản phẩm, giá trị doanh nghiệp. Minh chứng, rất nhiều thương hiệu Việt đã gây được tiếng vang trên thị trường khu vực và quốc tế ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận .

Niềm tin của doanh nghiệp vào thương hiệu quốc gia

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương ), Bộ Công Thương đã và đang triển khai nhiều hoạt động giải trí nhằm mục đích khuyến khích doanh nghiệp tham gia xét chọn mẫu sản phẩm đạt THQG. Cùng san sẻ và theo đuổi những giá trị cốt lõi ( Chất lượng – Đổi mới, phát minh sáng tạo – Năng lực tiên phong ) của chương trình THQG Việt Nam .Hướng tới tiềm năng thiết kế xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ với chất lượng cao, tăng niềm tự hào và sức mê hoặc của quốc gia và con người Việt Nam, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng ngoại thương và nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu của THQG Việt Nam trên trường quốc tế .“ Thực tế những năm qua, Chương trình THQG Việt Nam đã trở thành điểm nhấn và là động lực thôi thúc doanh nghiệp cải tổ nội lực, thiết kế xây dựng và tăng trưởng thương hiệu loại sản phẩm. Nhiều thương hiệu của Việt Nam đã có tiếng trên thị trường quốc tế .

TH True Milk là một điển hình. Trên nền tảng của một THQG, TH True Milk đã có những bước tiến đáng kể trên thị trường thế giới khi được nhiều nước chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu. Tại thị trường trong nước, doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào các dự án tại nhiều tỉnh, thành. TH True Milk trở thành thương hiệu quen thuộc được người tiêu dùng tin tưởng”, ông Vũ Bá Phú cho biết.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam thăng hạng  - Ảnh 2.

Những mẫu sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia luôn được người mua tin cậy, ký hợp đồng. Ảnh : VGP / PTBà Vũ Thị Hồng Anh, Quản lý miền Bắc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV Ladofoods, cho hay : 2 năm qua, dịch COVID-19 tác động ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, tìm kiếm người mua của doanh nghiệp. Trong toàn cảnh khó khăn vất vả, những loại sản phẩm đạt THQG luôn được người mua tin cậy, ký hợp đồng .“ Chúng tôi tin cậy vào sự minh bạch, công tâm của Hội đồng THQG trong công tác làm việc xét chọn. Từ đó, tạo động lực cho doanh nghiệp góp vốn đầu tư hoàn thành xong hơn nữa mẫu sản phẩm, tăng sức cạnh tranh đối đầu trên thị trường ”, bà Vũ Thị Hồng Anh nhấn mạnh vấn đề .

Năm 2022, năm thứ 14 kỷ niệm ngày Thương hiệu Việt Nam (ngày 20/4). Nhân dịp này, trong khuôn khổ Tuần lễ THQG Việt Nam, Bộ Công Thương tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa. Bên cạnh những sự kiện lớn như lễ khai mạc, trưng bày sản phẩm, truyền thông rộng rãi, diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam sẽ được tổ chức quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm bàn thảo và tìm ra các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa sức ảnh hưởng và lan toả THQG Việt Nam.

Với tiềm năng lớn thiết kế xây dựng THQG Việt Nam trải qua thương hiệu mẫu sản phẩm, nội dung Chương trình THQG Việt Nam quá trình 2020 – 2030 sẽ có sự kết nối thương hiệu sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp với những hoạt động giải trí ngoại giao, góp vốn đầu tư, tiếp thị văn hóa truyền thống, du lịch, từ đó kiến thiết xây dựng THQG Việt Nam trở thành hình ảnh tích cực, mê hoặc và lôi cuốn so với những nhà nhập khẩu, những hành khách, nhà đầu tư, người lao động và người tiêu dùng trên thị trường trong nước và quốc tế .Chương trình cũng tạo ra một chủ trương, chính sách thống nhất, đồng thuận trên khoanh vùng phạm vi cả nước, từ Trung ương đến địa phương, giữa những bộ, ngành, tổ chức triển khai trong kiến thiết xây dựng, tiếp thị thương hiệu, hình ảnh quốc gia Việt Nam .

Phan Trang