Danh mục sản phẩm hàng hóa phải công bố tiêu chuẩn chất lượng

06/04/2023 admin

Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa là việc làm kiểm tra chất lượng hàng hóa được sản xuất trong nước trước khi đưa ra thị trường. Do đó việc đăng kí kiểm tra, chứng nhận chất lượng hàng hóa là điều kiện cần thiết để nâng cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Sản phẩm sản xuất theo phương pháp công nghiệp

Tùy vào từng loại sản phẩm hàng hóa mà các cơ quan nhà nước khác nhau tiếp nhận hoạt động đăng kí chất lượng của doanh nghiệp thông qua các hình thức khác nhau trong đó có hình thức công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa theo Tiêu chuẩn Cơ sở, Tiêu chuẩn Quốc gia hoặc chấp nhận tiêu chuẩn khác như Tiêu chuẩn Quốc tế, Tiêu chuẩn khu vực…

Đối với những mẫu sản phẩm sản xuất theo giải pháp công nghiệp thì hoạt động giải trí công bố tiêu chuẩn là nhu yếu bắt buộc so với doanh nghiệp trước khi tung ra thị trường. Giấy ghi nhận tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp được xem như bản cam kết của đơn vị sản xuất so với người tiêu dùng về chất lượng loại sản phẩm, giúp doanh nghiệp có những quyền lợi về mặt pháp lý khi giao kết hợp đồng trong nước và ngoài nước. Ngoài ra, giấy chứng này còn thôi thúc doanh nghiệp sản xuất những mẫu sản phẩm chất lượng, nâng cao uy tín với người tiêu dùng .

Đối tượng phải công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Những đối tượng người tiêu dùng thuộc hạng mục bắt buộc phải vận dụng công bố tiêu chuẩn là điều kiện kèm theo cần và đủ trước khi những loại sản phẩm, hàng hóa được lưu thông trên thi trường. Bên cạnh đó, những hàng hóa không nằm trong hạng mục bắt buộc, những đối tượng người tiêu dùng cũng hoàn toàn có thể ĐK công bố nhằm mục đích tạo thêm sự uy tín và đáng tin cậy của những tổ chức triển khai mình so với người mua .
Các đối tượng người dùng phải công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa gồm có :
– Các doanh nghiệp, những cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại trong tỉnh thực thi việc sản xuất, chế biến hàng hóa theo quy mô công nghiệp trong hạng mục do Bộ khoa học công nghệ tiên tiến môi trường tự nhiên và những bộ chuyên ngành pháp luật .
– Các cá thể, tổ chức triển khai kinh doanh thương mại công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để thực thi và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tiêu chuẩn và nghĩa vụ và trách nhiệm hàng hóa do mình công bố .

Danh mục sản phẩm hàng hóa phải công bố

Hiện nay không có một văn bản pháp lý nào liệt kê hàng loạt những mẫu sản phẩm phải công bố tiêu chuẩn chất lượng mà những pháp luật về hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn cần phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường được quản trị bởi những bộ quản trị ngành, nghành được phân công theo Nghị định 74/2018 / NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ trợ một số ít điều của Nghị định số 132 / 2008 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của nhà nước pháp luật chi tiết cụ thể thi hành 1 số ít điều Luật Chất lượng Sản phẩm, Hàng hóa. Do đó cá thể, tổ chức triển khai phải xác nhận được mẫu sản phẩm do đơn vị chức năng mình sản xuất thuộc nghành nào để liên hệ với cơ quan đảm nhiệm để được hướng dẫn triển khai .

Quý khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít văn bản pháp lý của những Bộ, Ban ngành pháp luật những yếu tố tương quan đến hạng mục mẫu sản phẩm, hàng hóa phải công bố tiêu chuẩn chất lượng như sau :
– Thông tư số 31/2017 / TT-BYT của Bộ Y tế về việc phát hành Danh mục loại sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn ( Ban hành kèm theo Thông tư số : 31/2017 / TT-BYT ngày 25 tháng 7 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phần Phụ lục )
– Thông tư số 14/2018 / TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát hành hạng mục loại sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ( Ban hành kèm theo Thông tư số 14/2018 / TT-BNNPTNT ngày 29 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại phần Phụ lục ) .
– Thông tư số 41/2018 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định danh mục loại sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị cua Bộ Giao thông Vận tải ( Ban hành kèm theo Thông tư số 41/2018 / TT-BGTVT ngày 30/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tại phần Phụ lục ) .
– Thông tư số 04/2018 / TT-BTTTT của Bộ tin tức và Truyền thông quy định danh mục loại sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ tin tức và Truyền thông ( Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2018 / TT-BTTTT ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ tin tức và Truyền thông tại phần Phụ lục ) .
– Thông tư số 13 / VBHN-BCT của Bộ Công thương quy định danh mục loại sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ Công thương ( pháp luật tại phần Phụ lục của Thông tư này ) .
– Thông tư số 14 / TT-BCA của Bộ Công an quy định danh mục mẫu sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ Công an ( Ban hành kèm theo Thông tư số 14/2012 / TT-BCA ngày 20 tháng 3 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công an tại phần Danh mục ) .
– Thông tư số 01/2009 / TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định danh mục mẫu sản phẩm, hàng hóa có năng lực gây mất bảo đảm an toàn thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ Khoa học và Công nghệ ( Ban hành kèm theo Thông tư này ) .

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline:   0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 15/1/2022