Hướng dẫn phục hồi trục khuỷu máy nén – NPT CARE

03/08/2022 admin
Hướng dẫn hồi sinh trục khuỷu máy nén trong trường hợp phát hiện hao mòn hư hỏng để Phục hồi năng lực hoạt động giải trí cho chi tiết cụ thể máy và bảo vệ hiệu suất cao thao tác của máy nén .

Vai trò trục khuỷu

Trục khuỷu có trách nhiệm truyền ảnh hưởng tác động của mô tơ qua dây đai hoặc rôto đến qua tay biền và đến piston, biến chuyển động quanh thành chuyền động tịnh tiến của piston trong xylanh. Trục khuỷu trong quy trình hoạt động giải trí chịu tác động ảnh hưởng của những lực uốn, xoắn khác nhau từ những lực và mô men biến thiên theo chu kỳ luân hồi đồng thời là những xê dịch xoắn và giao động dọc trục gây nên .

Cấu tạo của trục khuỷu rất phức tạp lại chịu tải trọng nặng và mức tải trọng này lại biến đổi không ổn định. Chính vì vậy, vật liệu được sử dụng để chế tạo trục khuỷu phải có độ cứng cao và chế tạo chính xác. Giá trị của trục khuỷu chiếm khoảng 25 đến 30% giá trị của máy nén.

Hư hỏng và hao mòn ở trục khuỷu

Về tuổi thọ của trục khuỷu, số lượng trọn vẹn phụ thuộc vào vào thời hạn và điều kiện kèm theo hoạt động giải trí. Bên cạnh đó, yếu tố bôi trơn của máy nén cũng ảnh hưởng tác động nhiều đến độ hao mòn và hư hỏng của thiết bị này .Sau một thời hạn quản lý và vận hành, mạng lưới hệ thống máy móc khởi đầu Open hao mòn. Đối với trục khuỷu, hao mòn đa phần Open ở cổ trục. Dạng hư hỏng phổ cập thường gặp là trầy xước mặt phẳng, những vết nứt do mỏi, những dâu vết con hay ô van nằm trên ổ trục. Ngoài ra, một số ít hư hỏng khác hoàn toàn có thể xảy ra là biến dạng gây cong, xoắn thậm chí còn là gãy trục khuỷu .

Hướng dẫn phục hồi trục khuỷu

Xác định hư hỏng

Sử dụng những giải pháp xác lập hư hỏng để thực thi xác lập độ côn hay ô van của ngỗng trục để quyết định hành động thực thi sửa chữa thay thế .Do trục khuỷu phái tiếp xúc với những những mặt phẳng sắt kẽm kim loại có độ cứng thấp hơn nên mức độ mài mòn trong khoảng chừng 0.05 – 1 mm. Mặt khác, mài mòn không đồng đều khiến ngỗng trục lắp tay biên không giữ được vị trí song song với trục chính của trục khuỷu. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, gây ra tiếng gõ ở máy nén, làm máy bị rung, thành xylanh chóng mòn về một phía và chính sách bôi trơn bị phá vỡ khiến hư hỏng cực kỳ nghiêm trọng .

Một số phương pháp sửa chữa trục khuỷu

• Mài

Trong trường hợp ngỗng trục bị mòn ít, hoàn toàn có thể sửa tại chỗ bằng giải pháp bằng tay thủ công .Khi triển khai quy trình hồi sinh trục khuỷu, lựa chọn hai mặt chuẩn là lỗ định tâm đầu trục khuỷu ( phía bơm dầu ) và mặt trụ lắp vòng “ O ” của bộ đệm kín. Kẹp chặt mặt trụ này vào mâm kẹp của máy tiện và lỗ xác định tâm được cố định và thắt chặt bằng ổ đỡ nếu cần thực thi mài cổ trục chính .Sau khi mài đến size thay thế sửa chữa, độ bóng mặt đạt được s9s10. Trong quy trình mài phải bảo vệ độ song song giữa cổ biên và cổ trục chính .

Trường hợp bị xước nhẹ có thể dùng giấy nhám vài mài. Cần đảm bảo nguyên tắc mài tròn đều và quá trình mài đủ dầu bôi trơn, tránh ma sát khô

• Mạ trục khuỷu

Tiến hành mạ trục khuỷu khi cụ thể máy đã bị hao mòn quá mức. Phương pháp này Phục hồi size những cổ trục đã bị hao mòn bằng cách phun sắt kẽm kim loại tích hợp gia công điện cơ và mạ điện phân ( thép hoặc crôm ). Hoàn thành việc phục sinh kích cỡ thì dùng mài, dũa để Phục hồi hình dáng .Khôi phục trục khuỷu theo chiêu thức này không chỉ tốn kém ngân sách mà còn yên cầu nhu yếu cao về mặt kỹ thuật .

Khi kết thúc khôi phục trục khuỷu phải tiến hành cân bằng động cho trục khuỷu. Có thể tiến hành bằng cách lấy bớt đi kim loại hoặc đắp thêm kim loại vào 2 đối trọng