Cách xử lý gas an toàn khi phát hiện rò rỉ khí gas

28/07/2022 admin

Cách xử lý gas an toàn khi phát hiện rò rỉ khí gas

Gas là nguồn nguyên vật liệu được sử dụng thông dụng nhất lúc bấy giờ trong các nhà bếp ăn mái ấm gia đình và nhà bếp nấu công nghiệp nhà hàng quán ăn, khách sạn. Việc sử dụng khí gas rất thuận tiện, tuy nhiên nếu không quan tâm sẽ thuận tiện gây rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Việc tuân thủ ” những nguyên tắc sử dụng gas bảo đảm an toàn ” và biết ” cách xử lý khi có rò rỉ gas ” sẽ giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mái ấm gia đình và cho chính bản thân bạn .

1. Bình gas có gây cháy nổ hay không ?

Trên thực tế các bình gas được trang bị van điều áp sẽ không thể gây nổ.

Vậy tại sao trên thực tiễn lại xảy ra rất nhiều vụ nổ gas ? Đó là vì khí gas rò rỉ ra ngoài phát hiện tia lửa điện, các nguồn nổ hoặc có nhiệt độ quá cao bắt cháy gây cháy nổ .

2. Nguyên nhân gây ra rò rỉ khí gas

Có nhiều nguyên do hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng rò rỉ gas. Những nguyên do này đa phần đến từ sự thiếu chăm sóc và thận trọng của người tiêu dùng. Một số nguyên do thường thấy :

Đường dây dẫn gas bị hở

: do sử dụng dây dẫn kém chất lượng, hoặc dây quá cũ, bị chuột cắn thủng…mà không được kiểm ta và thay thế. Nên: định kỳ kiểm tra các đầu mối, dây gas, tránh để dây gas bị xoắn, gập hoặc gần các thiết bị tỏa nhiệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

• Bế

p bị tắt lửa

: do gió tạt, do trào thức ăn khiến khí gas bị xì ra ngoài. Ngoài ra, nếu người dùng quên khóa van sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng có thể rò rỉ ra ngoài, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa và gây cháy.

• Nhà bếp quá kín, không có lối thông gió

: Do khí gas nặng hơn không khí nên rất khó bay ra ngoài, lại ở trong một không gian kín, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa sẽ gây cháy. Nên: Có lối thông gió cho bếp, có thể sử dụng quạt tay, hay các tấm carton để lùa khí gas ra ngoài.

• Bình gas quá cũ

: Các đại lý, cơ sở chiết gas thường sử dụng các bình gas kém chất lượng, bình gas sử dụng lâu năm khiến vỏ hình bị móp méo, hư hỏng, đầu khóa van bị hở,… Nên: Lựa chọn cơ sở uy tín, bình gas còn mới, đảm bảo an toàn van và dây dẫn.

• Thay lắp bình gas và thiết bị không đúng cách

: Khi thay van, dây dẫn không đúng cách vô tình tạo ra những khe hở hoặc gây sự cố khi vận hành các thiết bị.

3. Cách xử lý bảo đảm an toàn khi xảy ra sự cố rò rỉ khí gas

Khi phát hiện có mùi gas ( mùi trứng thối ) phải lập tức tắt nguồn lửa, khóa van bình, đóng van điều áp. Tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc nguồn điện, quạt điện vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện gặp hỗn hợp khí gas bị rò rỉ dễ gây cháy nổ .

Mở thoáng cửa ra vào, dùng các dụng cụ bằng tay thủ công như chổi, quạt tay để đẩy khí gas ra ngoài. ( Không bật quạt máy vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện ) .

Mở cửa sổ phòng bếp cho thông thoáng

Có thể dùng xà phòng tỉ lệ 1 : 1 để kiểm tra đường ống, mối nối bị rò rỉ và dùng xà phòng bánh để bịt chỗ rò rỉ, dùng băng keo hoặc dây cao su đặc quấn quanh để hạn chế rò rỉ xuống mức thấp nhất .

Cách xử lý rò rỉ bằng xà phòng

Trường hợp không khắc phục được cần đưa bình gas đến khu vực thông thoáng, cách xa nguồn lửa ( lửa, đồ điện, động cơ xe, … ) tối thiểu 20 m, không nghiêng bình để tránh gas lỏng tràn ra ngoài gây phỏng lạnh. Đặc biệt, trước mọi trường hợp bạn phải giữ bình tĩnh. Báo ngay cho đại lý gas hoặc các đơn vị chức năng phòng cháy chữa cháy 114 để được tương hỗ .

Tuân thủ các quy định về an toàn gas và xử lý các tình huống rò rỉ gas, hỏa hoạn là cách để bảo vệ an toàn cho chính mình và gia đình.