Cảm Biến Khí Gas – Phát Hiện Sự Rò Rỉ Khí Ga | Output 4-

28/07/2022 admin
Cảm biến khí gas là một trong những cảm biến quan trọng được sử dụng trong môi trường tự nhiên Ga ( hay Gas ). Bình gas bị xì, van gas bị hỏng, ống gas bị thủng do điều kiện kèm theo tự nhiên hoặc do ảnh hưởng tác động của chuột cắn đứt … đều là những nguyên do gây ra cháy nổ. Cảm biến khí Gas không chỉ phát hiện sự rò rỉ của Gas mà còn đo được tỷ lệ rò rỉ của khí ga nhiều hay ít. Thông qua đó tất cả chúng ta có những giải pháp cảnh báo nhắc nhở và ngăn ngừa sự rò rỉ khí gas kịp thời .

Nguyên Nhân gây ra cháy nổ

Điều kiện để phát sinh đám cháy và sự nổ cần có 3 yếu tố :

• Nguồn đánh lửa
  • Oxy
  • Nguyên liệu gây cháy nổ gồm : khí hoặc hơi

Một khí gas hoặc hơi chỉ bốc cháy khi tỉ lệ trộn lẫn giữa khí và không khí đạt một tỉ lệ trộn lẫn nhất định. Khí ga càng nhiều thì càng dể bốc cháy là một đánh giá và nhận định sai lầm đáng tiếc. Khí gas quá ít hay quá nhiều cũng sẽ không xảy ra hiện tượng kỳ lạ cháy hoặc nổ .

Điều kiện gây ra cháy nổ nằm trong giới hạn LEL và UEL trong đó :

• LEL là viết tắt của Lower Explosive Limit : giới hạn dưới để nổ
  • UEL là viết tắt của Upper explossive Limit  : giới hạn trên để nổ

Điều này có nghĩa là điều kiện kèm theo để nổ phải nằm trong số lượng giới hạn LEL và UEL. Trong đó, tỉ lệ nằm giữa LEL và UEL được xem là điều kiện kèm theo lý tưởng để tạo ra nguồn năng lượng nổ cao nhất .
Các số lượng giới hạn trên được thử nghiệm trong điều kiện kèm theo thực tiễn bởi những chuyên viên và những tổ chức triển khai có thẩm quyền khác nhau, đôi lúc sự nổ còn được xác lập bằng những thí nghiệm .

Tại sao dùng cảm biến khí gas

Trong ngành công nghiệp dầu khí, đóng tàu, khai thác mỏ có quá trình sản xuất yên cầu những giải pháp phát hiện khí được sử dụng hằng ngày. Cho dù là dàn khoan hay thăm dò ngoài khơi hoặc lọc dầu trên bờ và sản xuất xăng. Tất cả đều phải giữ một mức bảo đảm an toàn cho thiên nhiên và môi trường thao tác của con người. Cảm biến khí Gas đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sự rò rỉ của những loại Gas nói chung như : Methane, Benzen, ethylene, propylene, toluen và một số ít loại chất ô nhiễm khác như H2S và SO2 .
Các loại khí Gas detector phát hiện :
Dựa vào tỉ lệ % của những khi gas tất cả chúng ta biết được mức độ nguy hại của từng loại khí Gas với tỉ lệ phần trăm ( % ) có trong không khí. Chẳng hạn Methane có ngưỡng cháy nổ từ 5-17 %. Tức là LEL = 5 %, ULE = 17 % .
Cảm biến khí ga hoàn toàn có thể phát hiện được tỉ lệ những loại khí gas có trong không khí. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cô lập hoặc đóng những van trên đường ống nhằm mục đích ngăn chặng sự nổ hoàn toàn có thể xảy ra .
Như vậy, cảm biến khí gas được xem là một thiết bị vô cùng quan trọng để phát hiện mức độ nguy khốn có rủi ro tiềm ẩn rò rỉ những chất ô nhiễm và khí ga hoàn toàn có thể gây cháy nổ .

Cảm biến khí Gas 4-20 mA

Cảm biến phát hiện khí Gas có hai loại :

• Xuất ra tín hiệu Relay để báo có khí Gas vượt ngưỡng mức cho phép hay không
  • Tiên tiến hơn, thuận tiện và dể sử dụng hơn là loại cảm biến khí Gas xuất ra tín hiệu 4-20mA.

Trong hai loại trên thì cảm biến khí Gas xuất ra tín hiệu 4-20 mA được sử dụng phổ cập với những giá trị là % ppm. Tuỳ theo loại khí Gas hoặc khí độc mà tất cả chúng ta có nhiều thang ppm khác nhau .

Như NH3 sẽ có 15% – LEL cho tới 33.6% – UEL cho 25% * LEL

Hoặc
Khí C2H4 có 0-100 % * LEL cho 2.3 % LEL cho tới 36 % UEL .
Hay
Khí C2H6 có 2.4 % LEL và 15.5 UEL cho 100 % * LEL
Như vậy ,
Cảm biến phát hiện Gas hay còn được gọi là Gas Detector được sử dụng để phát hiện tỷ lệ khí Ga. Khi không có khí Gas thì cảm biến sẽ xuất ra giá trị 4 mA và khi khí Gas đạt ngưỡng cao nhất thì cảm biến xuất ra tín hiệu 20 mA. Dựa vào cảm biến khí Gas tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khoá van an toàn kịp thời hoặc ngưng hoạt động giải trí của máy móc để ngăn ngừa sự cháy nổ tương quan tới rò rỉ gas .
Cảm biến khí Gas được xem là một thiết bị cực kỳ quan trọng và không hề thiếu trong những kho chứa Gas, nguyên vật liệu đốt sinh học và những cây xăng. Cảm biến khí ga giúp tất cả chúng ta ngăn ngừa kịp thời những tính huống hoàn toàn có thể xảy ra cháy nổ một cách kịp thời và nhanh gọn .

Cảm biến phát hiện khí Gas Crowcon

cảm biến phát hiện khí gas Crowcon
Xgard Type 5 được sản xuất tại Anh Quốc được sử dụng cho những loại khí khác nhau với vỏ phòng nổ tích hợp ngay cả bản tiêu chuẩn. Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20 mA tương ứng 0-100 % LEL. Cảm biến khí Gas Xgard Type 5 hoàn toàn có thể lắp ráp trên đường ống và cả ngoài trời để đo nồng độ khí Gas .

Cần tư vấn về cảm biến khí Gas hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cảm biến cho phù hợp.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử
Nguyễn Minh Hoà